TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Phương tiện
Trung tâm ITA
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính VN
Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực
Ngày 1/4, các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc đã chính thức thực hiện đổi mới một số thủ tục hành chính trong việc kiểm định theo Thông tư số 56/2012/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, từ ngày 1/4, các đơn vị đăng kiểm không cấp sổ đăng kiểm như trước mà chuyển sang cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ. Thay vì phải lưu giữ trong suốt quá trình lưu hành xe như sổ đăng kiểm, giấy chứng nhận này chỉ có hiệu lực trong một chu kỳ kiểm định của xe. Đến chu kỳ kiểm định tiếp theo, nếu đạt, đơn vị đăng kiểm sẽ cấp giấy chứng nhận mới. Trong trường hợp bị mất giấy kiểm định, chủ xe có thể đến bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào để được cấp lại với thủ tục đơn giản. Đặc biệt, với việc đổi chủ, hoán cải, chuyển vùng... chủ xe sẽ không phải rút hồ sơ gốc bởi hệ thống phần mềm quản lý đăng kiểm ô tô đã được kết nối liên thông từ khâu kiểm tra, chứng nhận chất lượng từ khi nhập khẩu hoặc xuất xưởng đến khi đăng kiểm, lưu hành.

Theo ghi nhận từ các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội, hầu hết các chủ xe đều hài lòng và cho rằng, việc thay đổi thủ tục đăng kiểm đã tạo điều kiện thuận lợi hơn, tiết kiệm đáng kể thời gian cho chủ xe. Giấy đăng kiểm mới cũng nhỏ, gọn, dễ bảo quản, dễ sử dụng hơn hẳn so với sổ đăng kiểm, nhất là không ít sổ đăng kiểm đã cũ nát do được sử dụng lâu năm. Theo thông tin từ các trung tâm đăng kiểm, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng, việc cải cách thủ tục này cũng giúp cán bộ đăng kiểm bớt được thao tác, giảm thời gian đăng kiểm cho từng xe, tiết giảm được các chi phí liên quan đến in ấn, lưu trữ tài liệu.

Thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết, với các xe chưa đến kỳ hạn đăng kiểm vẫn được sử dụng sổ đăng kiểm cho đến kỳ đăng kiểm tiếp theo. Việc đổi sổ bằng giấy chứng nhận đăng kiểm, khách hàng sẽ không phải trả thêm loại phí nào.

(Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Giao thông vận tải: mt.gov.vn)

T.K  (Cập nhật ngày 10-05-2013)