Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 12/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 1584/UBND-KTN ngày 23/4/2014 về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải; Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bình Định đã ban hành Công văn số 946/SGTVT-VT ngày 28/04/2014 có nội dung như sau:

1.     Trung tâm đăng kiểm phương tiện thủy, bộ Bình Định:

-         Phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết để triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ số 08/CT-TTg ngày 12/4/2014 về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

-         Cần chấn chỉnh lại hoạt động của đơn vị mình, thực hiện nghiêm túc các quy định trong công tác đăng kiểm. Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ Đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ; giám sát chặt chẽ hoạt động hằng ngày của đơn vị; Cương quyết chống các hành vi vi phạm, tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác kiểm định.

-         Thường xuyên giáo dục đạo đức nghề nghiệp, tinh thần thái độ phục vụ, lề lối làm việc của  Đăng kiểm viên, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đăng kiểm viên vi phạm, phân công, chuyển đổi vị trí hợp lý Đăng kiểm viên nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực.

-         Tập trung kiểm tra kích thước thùng xe theo hồ sơ, tài liệu kỹ thuật, trong đó lưu ý việc hoán cải hoặc thay thùng xe trái quy định đối với các xe tự đổ, xe Xitec, sơmi rơmooc,… Kiên quyết không cấp giấy chứng nhận kiểm định cho xe có sai phạm.

-         Cử Đăng kiểm viên xuống hiện trường phối hợp với Trạm kiểm tra tải trọng xe để kiểm tra, xác định lỗi vi phạm khi có yêu cầu; xác nhận phương tiện đã tháo dỡ phần cải tạo đảm bảo đúng quy định và có văn bản thông báo cho lực lượng Cảnh sát giao thông để giải quyết cho xe tiếp tục tham gia giao thông.

-         Phối hợp Công an tỉnh, cung cấp hồ sơ trong công tác điều tra khi có yêu cầu để làm rõ nguyên nhân từ phía phương tiện giao thông vận tải trong các vụ tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

-         Phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông tỉnh tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật về công tác đăng kiểm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông vận tải để các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động vận tải biết và chấp hành.

-         Cần trang bị đầy đủ cho cán bộ đăng kiểm theo quy định, có bảng chỉ dẫn rõ ràng các vị trí làm thủ tục kiểm định, giải quyết các thủ tục kiểm định phải nhanh, gọn.

-         Thường xuyên duy trì đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của khách hàng, người dân về công tác đăng kiểm.

-         Định kỳ gửi Báo cáo kết quả thực hiện công tác kiểm định (được in từ Chương trình quản lý kiểm định) về Sở Giao thông vận tải để tổng hợp, theo dõi, quản lý. Báo cáo gửi vào ngày làm việc đầu tiên của tháng tiếp theo.

2.     Phòng quản lý vận tải:

Phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm phương tiện thủy, bộ Bình Định trong việc tham mưu cho Giám đốc Sở chỉ đạo các đơn vị tư vấn, thiết kế cải tạo xe; trong công tác thẩm định hồ sơ thiết kế cải tạo và nghiệm thu các xe đã thi công cải tạo đảm bảo đúng quy định, nhất là các xe cải tạo thùng; không để chủ phương tiện lợi dụng việc cải tạo xe để vận chuyển vượt quá tải trọng cho phép.

3.     Thanh tra Sở:

-         Có kế hoạch thanh tra, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Đăng kiểm thường xuyên và đột xuất; kiểm tra chất lượng kiểm định phương tiện theo quy định.

-         Tham mưu cho Giám đốc Sở xử lý nghiêm vi phạm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm Đăng kiểm và Đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm.

Giám đốc Sở yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm và các Phòng, Ban chức năng liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Võ Văn Trịnh - QLVT  (Cập nhật ngày 10-05-2014)