Bộ GTVT vừa ra Văn bản số 6640/BGTVT-TTr kết luận xử lý vụ việc phản ảnh trên Báo Tuổi trẻ. Trong đó cách chức 1 trưởng ga và khiển trách, buộc thôi việc nhiều cán bộ, nhân viên tại các ga đường sắt để xảy ra vi phạm.

Văn bản nêu rõ: Sau khi xem xét Báo cáo ngày 6/6/2014 của Thanh tra Bộ, Văn bản số 1413/ĐS-TCCB ngày 5/6/2014 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về kết quả xử lý vụ việc được phản ảnh trên Báo Tuổi trẻ đăng ngày 2/6/2014 về nội dung Nhà tàu “đục nước béo cò”, Bộ trưởng Bộ GTVT nhận định việc nắm bắt tình hình vụ việc và triển khai xử lý của Công ty Vận tải hành khách Sài Gòn và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là kịp thời, nghiêm túc và có trách nhiệm đồng thời đồng ý với các hình thức xử lý kỷ luật do Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đưa ra.

Cụ thể: buộc thôi việc Tổ trưởng hóa vận ga Diêu Trì Nguyễn Xuân Bình; Cách chức Trưởng ga Diêu Trì Lê Đình Thọ do để xảy ra vụ việc nghiêm trọng trong đơn vị mình quản lý.

Cảnh cáo, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng, đồng thời không bố trí làm nhiệm vụ, chức danh có liên quan đến công tác phục vụ khách hàng đối với các trường hợp: Nguyễn Bình Minh – Trực ban chạy tàu Ga Quảng Ngãi, thuộc Xí nghiệp Vận tải đường sắt Nghĩa Bình; Bùi Hữu Chương – Trực ban chạy tàu kiêm hóa vận Ga Tuy Hòa, thuộc Xí nghiệp Vận tải đường sắt Phú Khánh; Nguyễn Tiến Phúc – Nhân viên hóa vận Ga Nha Trang.

Khiển trách đối với các trường hợp: Bùi Văn Hải - Trưởng ga Quảng Ngãi; Trần Kỳ Thạnh - Trưởng ga Tuy Hòa; Nguyễn Đức Mạnh - Trưởng ga Nha Trang; Nguyễn Văn Miên - Phó Trưởng ga Diêu Trì; Nguyễn Văn Bình - Phó Trưởng phòng Kế hoạch Kỹ thuật – An toàn vận tải ga Diêu Trì; Cao Minh Hỷ - Giám đốc Xí nghiệp vận tải Đường sắt Nghĩa Bình; Nguyễn Đình Tân - Giám đốc Xí nghiệp vận tải Đường sắt Phú Khánh.

Bộ trưởng chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt VN triển khai, chỉ đạo Công ty Vận tải hành khách Sài Gòn triển khai việc xử lý các hình thức kỷ luật nêu trên và tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn Tổng công ty, đặc biệt các trong các Công ty vận tải; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Vụ Vận tải phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN rà soát toàn bộ các văn bản quy định về hoạt động vận tải nếu thiếu hoặc có bất cập cần phải sửa đổi, bổ sung ngay. Tổng công ty Đường sắt VN ban hành ngay những quy định về những việc không được làm; Quy tắc ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ đối với lực lượng cán bộ, nhân viên, người lao động hoạt động trong lĩnh vực vận tải… Thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo www.mt.gov.vn - STTraVT  (Cập nhật ngày 09-06-2014)