Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký ban hành Thông tư số 17/2014/TT-BGTVT quy định tiêu chuẩn các chức danh làm việc tại Trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ (gọi tắt là Trạm) gồm: Trạm trưởng, Phó Trạm trưởng, Ca trưởng, Nhân viên kỹ thuật, Nhân viên khác.

Thông tư gồm 3 chương, 12 điều quy định về tiêu chuẩn các chức danh làm việc tại Trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ. Tiêu chuẩn chung đối với các chức danh làm việc tại Trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ là công chức, viên chức phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức.
Tiêu chuẩn đối với chức danh Trạm trưởng phải có năng lực lãnh đạo, quản lý, tổ chức điều hành hoạt động của Trạm; tốt nghiệp đại học trở lên; đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên hoặc tương đương; trình độ tin học và ngoại ngữ B trở lên; nắm vững các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định, quy trình, nghiệp vụ liên quan đến kiểm tra tải trọng xe, xử lý hành vi vi phạm, quy trình vận hành và bảo trì Trạm; sử dụng thành thạo các thiết bị tại Trạm theo tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước quy định; có thời gian làm việc trong ngành GTVT ít nhất là 5 năm.
Tiêu chuẩn chức danh Phó Trạm trưởng phải có khả năng lãnh đạo, quản lý, tổ chức điều hành hoạt động của Trạm để đảm nhận nhiệm vụ khi Trạm trưởng ủy quyền; tốt nghiệp đại học trở lên; đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên hoặc tương đương; trình độ tin học và ngoại ngữ A trở lên; nắm vững các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định, quy trình, nghiệp vụ liên quan đến kiểm tra tải trọng xe, xử lý hành vi vi phạm, quy trình vận hành và bảo trì Trạm; sử dụng thành thạo các thiết bị tại Trạm theo tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước quy định; có thời gian làm việc trong ngành GTVT ít nhất là 3 năm.
Tiêu chuẩn đối với chức danh Ca trưởng, tốt nghiệp cao đẳng trở lên; trình độ tin học và ngoại ngữ A trở lên; hiểu biết các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định, quy trình, nghiệp vụ liên quan đến kiểm tra tải trọng xe, xử lý hành vi vi phạm, quy trình vận hành và bảo trì Trạm; sử dụng thành thạo các thiết bị tại Trạm theo tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước quy định; có thời gian làm việc trong ngành GTVT ít nhất là 2 năm.
Tiêu chuẩn chức danh Nhân viên kỹ thuật, tốt nghiệp trung cấp trở lên; trình độ tin học B trở lên; hiểu biết các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định, quy trình, nghiệp vụ liên quan đến nhiệm vụ kiểm tra tải trọng xe; xử lý hành vi vi phạm, quy trình vận hành và bảo trì Trạm; sử dụng thành thạo các thiết bị tại Trạm theo tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước quy định.
Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2014.

Theo www.mt.gov.vn - TraVT - ST  (Cập nhật ngày 23-06-2014)