Ngày 04/8/2017, Sở Giao thông vận tải Bình Định phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp (cấp lại) giấy phép kinh doanh vận tải, biển hiệu, phù hiệu xe ô tô, giấy phép liên vận Việt – Lào cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải trên địa bàn tỉnh.

Ông Đặng Văn Ái – Phó Giám đốc Sở GTVT phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Tham dự buổi tập huấn có ông Đặng Văn Ái - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải; lãnh đạo, chuyên viên các phòng có liên quan thuộc Sở Giao thông vận tải; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông và trên 400 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực vận tải trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Đặng Văn Ái cho biết trong những năm qua, Sở GTVT luôn xác định ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là nhiệm vụ quan trọng cần nỗ lực tập trung thực hiện nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động của cơ quan, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính. Theo kết quả đánh giá xếp hạng trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2016: về ứng dụng CNTT, Sở GTVT đạt 975/1380 điểm (tăng 275 điểm so với năm 2015), xếp vị trí 10/17 sở, ban, ngành của tỉnh (lên 4 bậc so với năm 2015); về cải cách hành chính được đánh giá tốt, đạt 89,5/100 điểm (tăng 12,5 điểm so với năm 2015), xếp thứ 9/20 sở, ban, ngành của tỉnh (lên 6 bậc so với năm 2015). Thời gian qua, Sở Giao thông vận tải đã triển khai 25 thủ tục hành chính mức độ 3 và 13 thủ tục hành chính mức độ 4, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục hành chính, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho cá nhân và tổ chức khi thực hiện giao dịch hành chính.

Ông  Nguyễn Văn Bình – Trưởng phòng Phòng công nghệ thông tin – Sở TT&TT hướng dẫn sử dụng dịch vụ công mức độ 4

Phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 được xây dựng theo mô hình tập trung, thống nhất về nền tảng phát triển, bảo đảm toàn bộ quy trình tiếp nhận hồ sơ, thông báo tình trạng thực hiện thủ tục hành chính trên mạng internet và trả kết quả đến tận nơi thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Phần mềm còn cung cấp công cụ xác nhận thông tin giữa các Sở GTVT trong cả nước.

Quang cảnh buổi tập huấn

Dịch vụ công mức độ 4 mang lại nhiều lợi ích cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải. Theo đó, đơn vị sẽ không còn phải trực tiếp đến cơ quan quản lý để thực hiện việc cấp (cấp lại) giấy phép kinh doanh vận tải, biển hiệu, phù hiệu xe ô tô, giấy phép liên vận Việt – Lào mà chỉ cần thực hiện các thủ tục này thông qua kết nối internet. Bên cạnh đó, phần mềm cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao hiểu biết pháp luật: được cập nhật những quy định mới nhất về quy trình thực hiện thủ tục hành chính; tra cứu các quy định khác liên quan cũng như tạo thói quen giao dịch điện tử cho đơn vị với cơ quan quản lý nhà nước; phần mềm còn giúp đơn vị quản lý phương tiện, các hồ sơ được lưu giữ lại sử dụng nhiều lần, rất tiện lợi.

Buổi tập huấn đã đạt được kết quả cao, đa số các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải tham dự đều đồng tình, ủng hộ với việc sử dụng phần mềm để thực hiện các loại thủ tục hành chính về vận tải cho đơn vị mình trong thời gian tới. Đồng thời qua đây thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo Sở Giao thông vận tải trong việc thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Giao thông vận tải; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo sự công khai, minh bạch, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển./.

V.T.Thắng - VP  (Cập nhật ngày 07-08-2017)