Thứ ba - 21/01/2020 14:50
Tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
CSGT lập chốt kiểm tra nồng độ cồn (ảnh minh họa)
Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hánh chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020. Thời gian qua các Bộ, ngành, địa phương đã đồng loạt triển khai các giải pháp nhằm thực hiện quyết liệt việc ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm đối với người đã sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, riêng trong công tác chỉ đạo, điều hành đã có nhiều văn bản như:
- Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ;
- Văn bản số 12/CV-UBATGTQG ngày 08/01/2020 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia;
- Văn bản số 322/UBND-KT ngày 15/01/2020 của UBND tỉnh Bình Định.
Theo ý kiến chỉ đạo của các cấp tại các văn bản nêu trên, về phía địa phương cần quán triệt và thực hiện xuyên suốt các nội dung sau:
1. Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP để người dân biết, thực hiện.
2. Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật.
3. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động cán bộ, công cức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên gương mẫu thực hiện ”đã uống rượu, bia không lái xe”, không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.
4. Phát các thông điệp truyền hình, phát thanh tuyên truyền an toàn giao thông trên Đài Phát thanh và Truyền hình.
Việc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên sẽ góp phần quan trọng trong việc kéo giảm tình hình tai nạn giao thông, mang lại sự bình yên cho toàn xã hội.